Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới đơn giản đẹp mắt nhất

0

Bạn đã biết cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới đúng chuẩn mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ chưa? Nếu chưa, hãy cùng 123amthuc.net xem bài hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới đơn giản đẹp mắt nhất dưới đây nhé! Tất nhiên đây chỉ là gợi ý, tùy theo sở thích hoặc đặc điểm vùng miền, bạn có thể thay đổi, “biến tấu” thêm cho phù hợp!

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới đơn giản đẹp mắt nhất phần 1

Trước tiên, ta cần biết thêm về phong tục bày mâm ngũ quả. Theo phong tục của người Việt, vào các dịp lễ Tết hoặc cưới hỏi, người ta thường chuẩn bị rất chu đáo bàn thờ gia tiên và trên bàn cúng, không bao giờ thiếu mâm ngũ quả, hoặc ít nhất là đĩa trái cây tươi. Điều này mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà tổ tiên đã khuất núi và thể hiện lòng thành kính với chư vị thần tiên.

Đồng thời, mâm ngũ quả cũng là những lời gửi gắm cầu mong sự sung túc, tài lộc, hạnh phúc… thông qua tên gọi và cách bài trí mâm trái cây. Không chỉ vậy, mâm ngũ quả gồm 5 quả còn thể hiện dựa trên ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Và con số 5 cũng chính là lời chúc cô dâu chú rể: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới đơn giản đẹp mắt nhất phần 2

Thông thường, trong dịp cưới hỏi, mâm ngũ quả là vật không thể thiếu và tất nhiên, mỗi vùng miền cũng có cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới khác nhau. Để giúp bạn hiểu hơn, 123amthuc.net xin hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới đơn giản đẹp mắt nhất cho bạn.

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới kiểu miền Bắc:

Mâm ngũ quả trong ngày cưới ở miền Bắc thường có các loại trái cây sau:

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới đơn giản đẹp mắt nhất phần 3

 • Chuối: Thể hiện sự đa phúc, giàu con cái
 • Bưởi: Cuộc sống ấm no, thành đạt “an khang thịnh vượng”
 • Đu đủ: Sung túc, giàu có, đủ đầy
 • Thơm: Sang trọng, thơm tho, quý phái
 • Dưa hấu: May mắn, ngọt ngào, mát lành
 • Đào: Thăng tiến trong tình yêu và sự nghiệp

Khi xếp mâm ngũ quả, bạn có thể sử dụng các đồ hỗ trợ khác. Trái nào cứng xếp bên dưới trái mềm dễ dập xếp bên trên.

Hướng dẫn trang trí mâm ngũ quả ngày cưới kiểu miền Nam:

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới đơn giản đẹp mắt nhất phần 4

Khác với miền Bắc, người miền Nam quan niệm chuối có ý nghĩa là chúi mũi, trượt vỏ chuối… nên không sử dụng hoa quả này trong mâm ngũ quả. Các loại như lê, cam… cũng kiêng kỵ. Họ thường chọn những loại trái có màu sắc và tên gọi thể hiện sự bình an, hạnh phúc. Thông thường, mâm ngũ quả ngày cưới người miền Nam hay có:

 • Thanh Long: Cả tên và hình dáng để thể hiện “Rồng mây hội tụ”, sang trọng.
 • Xoài Cát: Thể hiện sự sung túc, tiêu xài thoải mái
 • Mãng Cầu: Cầu được ước thấy
 • Táo đỏ: Thăng tiến trong sự nghiệp, may mắn
 • Nho: Con đàn cháu đống, sinh nở khỏe mạnh

Hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới đơn giản đẹp mắt nhất phần 5

Vì mâm ngũ quả trong ngày cưới có đến 5 loại trái cây, nên khi trang trí bạn nên chọn quả nhỏ, tươi ngon, không dập không trầy xước. Số lượng quả không cần nhiều, chỉ cần đầy đủ là được. Như vậy khi bạn nữ đỡ tráp sẽ dễ dàng hơn. Hi vọng bài hướng dẫn cách trang trí mâm ngũ quả ngày cưới đơn giản đẹp mắt nhất được 123amthuc.net chia sẻ trên đây sẽ có ích cho những gia đình bận rộn chuẩn bị việc cưới xin.

About Author

Bình luận bạn đọc: